Sai lầm 1: Dùng xi lanh rửa mũi cho con

Phương pháp rửa mũi cho trẻ bằng xi lanh được rất nhiều các mẹ làm cho con. Tuy nhiên, 99% các mẹ không biết được rằng dùng xi lanh để bơm trực tiếp nước muối vào mũi trẻ rất nguy hiểm bởi loại này có áp lực cao, không chính xác. Nếu không cẩn thận,  bơm xilanh mạnh quá sẽ gây tổn thương niêm mạc gây phù nề niêm mạc mũi nhiều hơn mà nghẹt mũi vẫn kéo dài, viêm ngược tai giữa.

Mẹ không nên dùng xi-lanh, kể cả loại nhỏ khi rửa mũi cho con (Ảnh minh họa)
Mẹ không nên dùng xi-lanh, kể cả loại nhỏ khi rửa mũi cho con (Ảnh minh họa)

Chưa kể đến việc các loại xilanh đầu nhọn, sắc sẽ làm chảy máu mũi, xước niêm mạc nghiêm trọng ở mũi trẻ.  Đã có một số trường hợp mẹ dùng xilanh sai cách khiến nước còn ngược xuống hệ hô hấp bé bị sặc nước muối vào phổi.

Sai lầm 2: Ép bé nằm rửa mũi

Đây là sai lầm mà rất nhiều bà mẹ mắc phải. Việc đè ép quá mức trong tình huống bé kêu la, gào khóc khi rửa mũi sẽ làm cho bé bị ác cảm và rất sợ rửa mũi. Bố mẹ thì luôn muốn tốt cho con, mong con nhanh khỏi ốm nên đã rất cố gắng để thao tác nên trẻ rất dễ bị sặc ngược vào trong phổi viêm càng nặng hơn.

Bắt ép con rửa mũi khi con không phối hợp khiến trẻ sợ hãi, giãy dụa có thể gây viêm ngược tai giữa (Ảnh minh họa)
Bắt ép con rửa mũi khi con không phối hợp khiến trẻ sợ hãi, giãy dụa có thể gây viêm ngược tai giữa (Ảnh minh họa)

Nhiều mẹ khi rửa mũi cho thường bằng cách bắt ép bé nằm nghiêng, xịt mạnh nước muối vào mũi bé khiến trẻ rất bị sặc. Khi sặc, tức khắc trẻ sẽ phải nuốt hoặc ho vì đây là phản xạ tự nhiên của cơ thể, những thời điểm này, nước sẽ tràn lên tai ngay. Bởi vậy mà nhiều trẻ khi bị viêm mũi không khỏi lại thường bị thêm viêm tai giữa do dịch mủ ở tai.

Sai lầm 3: Không làm sạch chất nhầy khi rửa mũi cho con

Chỉ rửa mũi cho con mà không hút hết chất nhầy ra. Nếu mẹ chỉ rửa mũi cho bé bằng nước muối sinh lí mà không hút mũi cho bé mà chỉ lấy giấy lau, thấm mút bên ngoài thì việc vệ sinh mũi không phát huy hết tác dụng. Bởi khi mẹ chỉ rửa mũi cho bé mà không hút thì dịch nhầy bên trong sẽ không ra hết, ứ đọng làm bệnh càng nặng hơn.

Chỉ dùng khăn lau mũi cho trẻ dịch đờm sẽ không ra hết, ứ đọng làm bệnh càng nặng hơn.(Ảnh minh họa)
Chỉ dùng khăn lau mũi cho trẻ dịch đờm sẽ không ra hết, ứ đọng làm bệnh càng nặng hơn.(Ảnh minh họa)

Ngoài ra, nếu mẹ xịt không đủ lượng nước muối sẽ khiến nước mũi không ra được hết bên ngoài, dịch sau đó chảy xuống họng gây viêm họng nặng hơn. Ngược lại, nếu xịt quá liều, quá mạnh lại khiến bé bị sặc nước muối không có đường ra sẽ xì ra hai bên tai gây viêm tai.

Rửa mũi cho bé: Rửa sao cho đúng?

Để trị khỏi bệnh viêm mũi cho bé cũng như phòng bệnh khác lây lan qua đường hô hấp, mẹ nên biết cách rửa mũi đúng cách cho con để tống đờm viêm ra ngoài cơ thể bé. PGS. TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh (Nguyên Giám đốc bệnh viện Tai Mũi Họng Trung Ương) khuyên mẹ:

PGS. TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh rửa mũi cho bé
PGS. TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh rửa mũi cho bé

Cách làm: Để trẻ ngồi thẳng đầu hơi nghiêng, nhẹ nhàng bóp 4-5 giọt nước muối sinh lý vào mỗi bên mũi trẻ giúp làm lỏng dịch nhầy trong mũi. Sau 1-2 phút, dùng dụng cụ hút chất nhầy ở từng bên mũi cho trẻ. Chú ý nhẹ nhàng khi đặt đầu ống hút vào mũi trẻ. Lặp lại thao tác mỗi khi trẻ tiếp tục sổ mũi. Mỗi ngày lên rửa mũi cho con 3-4 lần để sạch hết dịch viêm.

Xem thêm:

BigBB Plus: Hỗ trợ giảm ho đờm, sổ mũi, viêm họng, hạn chế dùng kháng sinh.

  • Đặt mua BigBB Plus online với nhiều ưu đãi hấp dẫn: BẤM ĐẶT MUA
  • Tìm mua BigBB Plus màu hồng tại các nhà thuốc gần nhà mình nhất TẠI ĐÂY

Để con hết ho đàm, sổ mũi, viêm họng an toàn mà không phải dùng kháng sinh, ba mẹ hãy để lại thông tin dưới đây, Dược sĩ 10 năm kinh nghiệm của BigBB Plus sẽ tư vấn ngay.

    BÀI VIẾT LIÊN QUAN

    DƯỢC SĨ TƯ VẤN

    Bé nhà ba mẹ bị ho, đờm (đàm), sổ mũi, viêm họng tái đi tái lại, thường xuyên phải dùng kháng sinh?

    Để được tư vấn nhanh nhất, ba mẹ đăng ký ngay tại đây nhé: