Cho rằng siro giúp trẻ cắt cơn ho nhanh và an toàn nên các mẹ thoải mái cho con dùng. Nhưng 99% các mẹ thường mắc phải 3 sai lầm tai hại khi tự ý dùng.

1. Dùng siro ho không phải từ thảo dược

Hiện nay, hàng trăm loại siro ho được bày bán tự do tại các hiệu thuốc. Các mẹ có thể tự do chọn mua cho con dùng mà không cần tới tư vấn của bác sĩ.

Nhưng thực tế, đa số các loại siro ho chứa thành phần kháng histamin làm giảm sổ mũi nhanh, cắt cơn ho nhanh gây cản trở bài tiết đờm ra khỏi cơ thể. Điều này khiến đờm ứ đọng trong họng, gây tắc nghẽn đường thở rất nguy hiểm.

Do không phải từ thảo dược thiên nhiên, nên các loại siro ho này luôn kèm thao tác dụng phụ gây độc hại đến sức khỏe của trẻ, nhất là với trẻ dưới 6 tuổi.

2. Tự ý tăng giảm liều dùng, thời gian dùng

Cho con uống siro ho bằng thìa, không đo liều lượng chính xác. Nóng lòng mong con khỏi, các mẹ tự ý tăng liều lượng sau 1 – 2 ngày không giảm triệu chứng.

Bên cạnh đó, nhiều mẹ có tâm lý tự ý dùng thuốc hay lạm dụng dùng kéo dài không theo hướng dẫn sử dụng. Việc này diễn ra nhiều lần sẽ dẫn tới nhờn thuốc, giảm sức đề kháng của trẻ.

3. Dùng lại nhiều lần sau khi mở nắp

Nhiều mẹ còn tận dụng tiếp lọ siro cũ đã dùng. Việc này rất nguy hiểm, vì khi mở nắp vi khuẩn không khí đã xâm nhập vào lọ siro. Lâu ngày, các thành phần trong siro sẽ bị oxy hóa, biến chất, chuyển mùi có thể chuyển hóa thành các chất độc hại ảnh hưởng xấu tới đường tiêu hóa, tuyến bài tiết của trẻ. Các mẹ chú ý để tránh mắc sai lầm không cần thiết!          

 

Bé nhà mình có đang ho đàm, sổ mũi, viêm họng tái đi tái lại, phải dùng kháng sinh triền miên không? Ba mẹ hãy để lại thông tin để được tư vấn nhanh nhất nhé

    BÀI VIẾT LIÊN QUAN

    DƯỢC SĨ TƯ VẤN

    Bé nhà ba mẹ bị ho, đờm (đàm), sổ mũi, viêm họng tái đi tái lại, thường xuyên phải dùng kháng sinh?

    Để được tư vấn nhanh nhất, ba mẹ đăng ký ngay tại đây nhé: