Nhận biết viêm họng do virus hay vi khuẩn gây nên không phải là điều đơn giản ngay cả đối với người có chuyên môn. Tuy nhiên, có một số các đặc điểm tương đối sau, nếu chú ý, các mẹ có thể tự tránh cho con em mình.

Viêm họng do virus

Theo PGS.TS. Nguyễn Thị Ngọc Dinh – Nguyên Giám đốc BV Tai Mũi Họng TW, bé bị viêm họng do virus thường có triệu chứng: Đột ngột sốt cao, chảy nước mũi trong, đau họng, ho, đau mình mẩy… Tuy nhiên, các triệu chứng này sẽ suy giảm sau từ 3 – 5 ngày. Loại này chưa có thuốc đặc hiệu, chủ yếu là điều trị từng triệu chứng, kết hợp với chế độ ăn uống giàu vitamin, đầy đủ chất, bổ sung thực phẩm chức năng để tăng cường đề kháng cho trẻ.

Triệu chứng sốt cao đột ngột ở nhóm viêm họng do virus
Triệu chứng sốt cao đột ngột ở nhóm viêm họng do virus

Chăm sóc trẻ bị sốt do virus: Để hạ sốt, các mẹ có thể chườm trán cho bé bằng khăn mát, lau khô mồ hôi, lau người bằng nước ấm, để trẻ nằm nơi thoáng mát, mặc quần áo mỏng. Nếu trẻ sốt cao trên 38,5 độ C thì nên dùng thuốc hạ sốt theo chỉ định của bác sỹ.

Viêm họng do vi khuẩn

Viêm họng do vi khuẩn khiến trẻ tím tái, mệt mỏi
Viêm họng do vi khuẩn khiến trẻ tím tái, mệt mỏi

Ngoài các triệu chứng giống viêm họng do virus, bé còn bị nôn trớ, đau tai, tức ngực, tím tái… Bệnh sau 5 ngày không giảm mà còn nặng hơn. Lúc này, các mẹ cũng không nên cho bé dùng kháng sinh mà hãy đưa bé đi trạm xá, bệnh viện ngay. Chỉ sử dụng kháng sinh khi được bác sỹ chỉ định.

Nếu các mẹ cho bé dùng kháng sinh tùy tiện, ngoài các tác dụng phụ như: Diệt vi khuẩn có lợi, không diệt được vi khuẩn có hại, suy giảm hệ miễn dịch mà còn khiến bé bị rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi,biếng ăn… Vô tình, sự quan tâm, yêu thương chưa đúng cách của các mẹ lại khiến trẻ yếu ớt hơn!

Bé nhà mình có đang ho đàm, sổ mũi, viêm họng tái đi tái lại, phải dùng kháng sinh triền miên không? Ba mẹ hãy để lại thông tin để được tư vấn nhanh nhất nhé

    BÀI VIẾT LIÊN QUAN

    DƯỢC SĨ TƯ VẤN

    Bé nhà ba mẹ bị ho, đờm (đàm), sổ mũi, viêm họng tái đi tái lại, thường xuyên phải dùng kháng sinh?

    Để được tư vấn nhanh nhất, ba mẹ đăng ký ngay tại đây nhé: