Nắng nóng mới bắt đầu vào mùa nhưng không ít trẻ đã phải nhập viện vì viêm mũi họng, viêm phế quản… Hỏi ra mới biết nguyên nhân là vì DÙNG MÁY LẠNH SAI CÁCH. Chẳng lẽ không dùng máy lạnh nữa? Không, con vẫn có thể nằm máy lạnh vù vù mà chẳng ho, sổ mũi, hay ốm bệnh nếu mẹ bỏ ngay những sai lầm tai hại khi dùng máy lạnh ngay sau đây.

1. Nhiệt độ

Trời càng nóng ta càng hạ nhiệt, ôi! thế là mát lắm, đã lắm”. Sai, quá sai!

Lời khuyên bác sĩ:

Sử dụng máy lạnh nên chú ý về sự chênh lệch nhiệt độ ngoài trời và nhiệt độ phòng để tránh gây hiện tượng sốc nhiệt ở trẻ. Nhiệt độ chênh lệch lý tưởng là 6 – 100C. Thế nên, dù thời tiết bên ngoài có nóng đến 39-400C, bố mẹ cũng chỉ nên để máy lạnh ở 28 – 290C  thôi nhé!

Ngoài ra, mặc dù mỗi trẻ có mỗi thân nhiệt khác nhau, không có nhiệt độ phòng nào cố định cho trẻ. Nhưng sẽ có một khoảng nhiệt độ thích hợp mà trẻ cảm thấy dễ chịu. Với trẻ dưới 3 tuổi, nhiệt độ phù hợp trong khoảng 25 – 280C. Trẻ sơ sinh nên mặc quần áo dài tay, đi bao tay và quấn tã, đắp chăn vẫn chỉ nên bật 27 – 280C

2. Sốc nhiệt

Đi học về, đi chơi về, con nóng lắm, mồ hôi nhễ nhại. Thế là ta cuống quýt bảo con vào đây nhanh nhanh cho mát”. Mát đâu chẳng thấy, chỉ thấy con lăn đùng ra ốm.

Lời khuyên bác sĩ:

Khi trẻ ở ngoài nắng về, ra nhiều mô hôi, bố mẹ nên tránh cho trẻ vào ngay phòng dùng máy lạnh. Trước khi cho trẻ vào, bố mẹ nên để trẻ ngồi ở ngoài một lúc và lau khô mồ hôi cho trẻ. Nếu muốn cho trẻ ra khỏi phòng máy lạnh, bố mẹ nên mở cửa phòng, cho bé đúng vài phút gần cửa để quen dần với nhiệt độ rồi mới cho trẻ ra ngoài.

3. Độ ẩm

Bật máy lạnh thì nên đặt máy phun sương hoặc một chậu nước trong phòng. Ừ thì kinh nghiệm hay, thế là ta hí hửng mang một chậu nước to oành vào phòng cho ẩm nè”. Đấy, con lại ốm cho mà xem!

Lời khuyên bác sĩ: Tạo độ ẩm trong phòng là một quan niệm không sai, tuy nhiên nếu quá nhiều nước thì lại gây “phản tác dụng”. Trong phòng đóng kín và bật máy lạnh, nếu độ ẩm quá cao sẽ tạo bầu không khí ngột ngạt, khó thở. Độ ẩm cao kết hợp với điều kiện ánh sáng hạn chế cũng là môi trường thuận lợi cho mầm mống vi khuẩn sinh sôi nảy nở, gây ra nhiều bệnh cho trẻ. Vậy tóm lại, trước khi sử dụng điều hòa, hãy kiểm tra độ ẩm trong phòng trước. Những ngày thời tiết nóng ẩm, oi bức có thể dùng Dry. Còn trong điều kiện thời tiết khô nóng, lựa chọn tốt nhất cho bạn là chế độ Cool.

 

Bé nhà mình có đang ho đàm, sổ mũi, viêm họng tái đi tái lại, phải dùng kháng sinh triền miên không? Ba mẹ hãy để lại thông tin để được tư vấn nhanh nhất nhé

    BÀI VIẾT LIÊN QUAN

    DƯỢC SĨ TƯ VẤN

    Bé nhà ba mẹ bị ho, đờm (đàm), sổ mũi, viêm họng tái đi tái lại, thường xuyên phải dùng kháng sinh?

    Để được tư vấn nhanh nhất, ba mẹ đăng ký ngay tại đây nhé: